28 tháng 3, 2008

Nhân viên xã hội và năm con chuột


Nhân viên xã hội và năm con chuột


NVXH không làm chuyện to tát nhưng có thể xúm lại để cắn đứt các nút thắt của cái “lưới chậm phát triển” đang bao vây con người . Nào là bạo lực gia đình, vi phạm quyền trẻ em, buôn bán phụ nữ, nào là HIV/AIDS, rồi những tiêu cực trong xã hội đang cản trở quá trình phát triển xã hội.Năm mới, xin chúc mỗi NVXH là con chuột dễ thương nhưng sẵn sàng dấn thân như mấy chú chuột trong câu chuyện để GIẢI PHÓNG CON NGƯỜI.
Tin tức những tháng cuối năm 2007 liên quan đến sự tổn thương của con người thật đáng lo âu. Nào là chuyện em Bình ở Hà Nội bị vợ chồng người chủ hành hạ dã man năm này qua năm kia, nào là chuyện người mẹ trẻ giết con ruột của mình. Nào là chuyện cô bảo mẫu dán miệng một em bé gây tử vong, rồi cô giáo đánh học sinh tới gãy xương mũi, hay cô giáo cho học sinh “đánh hội đồng” một bé gái tới tét miệng vì chuyện không đâu.Trước những vấn đề khủng khiếp này NVXH chưa có tiếng nói chung.


NVXH còn bé nhỏ quá! Nhưng có một “nhân vật” bé nhỏ mà làm được việc. Đó là CHÚ CHUỘT. Có một câu chuyện trong Quốc Văn Giáo khoa thư mà tôi còn nhớ đến bây giờ. Đó là chuyện bác cọp to đùng coi thường chuột bé xíu. Nhưng một hôm bác cọp bị sa lưới và kẹt trong đó (Các chú chuột xúm lại cắn lưới giải phóng bác cọp).NVXH không làm chuyện to tát nhưng có thể xúm lại để cắn đứt các nút thắt của cái “lưới chậm phát triển” đang bao vây con người . Nào là bạo lực gia đình, vi phạm quyền trẻ em, buôn bán phụ nữ, nào là HIV/AIDS, rồi những tiêu cực trong xã hội đang cản trở quá trình phát triển xã hội.Năm mới, xin chúc mỗi NVXH là con chuột dễ thương nhưng sẵn sàng dấn thân như mấy chú chuột trong câu chuyện để GIẢI PHÓNG CON NGƯỜI.
Nguyễn Thị Oanh

Bản Tin SDRC

Không có nhận xét nào: